Thursday, October 15, 2015

Bão không mùa - Truyện ngắn


Tác giả: Đức Tiên

      Nhà giáo sư Vũ Tuấn ở Láng Hạ , một căn biệt thự hạng trung có nhiều cây xanh quanh năm mát lạnh. Bà Hà vợ giáo sư là con nhà trâm gia thế phiệt, ăn nói dịu dàng,đi đứng khoan thai , mới nhìn qua ai cũng đoán biết là cô giáo hiền thục,  có tiếng một thời. Bà thường mặc chiếc áo the lụa Hà Đông màu cánh gián để lộ làn da trắng hồng, hai cánh tay nòn nã, ngực còn căng như thời con gái. Khuôn mặt thanh tú, mũi thẳng, đôi mắt nâu đen nhìn xa xăm, ươn ướt đôi mi. Người ta nói, miếng ăn nuôi cơ thể cũng đúng lắm. Nhà bác lúc nào cũng đủ món, ngoài ra , trái cây không bao giờ thiếu trong tủ lạnh, ăn xong bác thường uống một cốc cam tươi nên da dẻ hồng hào phơn phớt. Bà không dùng son phấn cầu kỳ mà chỉ điểm lên môi chút son đỏ thẳm nên dáng người ra vẽ quyền quý, sang trọng lắm. Phải nói là bà đẹp ! Đi ngang qua bà , mùi thơm từ cơ thể toát ra quyến rũ lạ thường.


   Giáo sư Tuấn thì trái lại, ở nhà ông thường mặc bộ pi-gia-ma màu tro xám, hai tay xắn lên quá khuỷu, vầng trán cao hói hết tóc chỉ còn mấy sợi lơ thơ nằm vắt ngang như cố che đi phần hói của vầng trán đĩnh ngộ. Suốt ngày, khi không có giờ đến lớp,
ông say sưa bên những mẩu vật vừa mới sưu tầm về như chiếc thố của người Ba Na, chiếc cồng Tây Nguyên hay chiếc A chói người Vân Kiều.
  Nhà có hai anh em, cậu Trung đang du học ở Nhật, cô em gái là Hồng Nhung, năm cuối Đại học xã hội nhân văn Hà Nội. Nhung giống mẹ như đúc, da trắng, mắt xanh biếc, mái tóc loăn xoăn bên bờ vai thon thả, đúng mẫu người Hà Nội gốc. Nhung được bố Tuấn cưng chiều hết cỡ. Nhà có miếng ngon vật lạ là bố để dành khi Nhung đi vắng. Chiếc Alatta đời mới, màu trứng sữa mới cóng là quà sinh nhật mà bố mua tặng.
   Cùng giảng dạy đại học nhưng ở bách khoa là giáo sư Phục Hưng. Ông người cao lớn, mái tóc đen kịt, cặp kính cận có gọng đồi mồi , đúng mẫu người trí thức Hà Nội.
Ông có hai người con. Một ở Viện khoa học còn cậu em đang làm luận án tiến sĩ ở Học viện ngoại giao tên là Tú. Hai nhà giáo sư đi lại với nhau như anh em. Tú thường sang chơi nhà bác Tuấn vì rất thích chiếc đàn tơ rưng đặt ở đầu hồi. Anh chơi thành thạo bài cô gái vót chông theo nhịp điệu Tây Nguyên.
   Mỗi lần anh gỏ nhịp là Hồng Nhung cất tiếng hát. Tiếng hát và tiếng đàn quyện vào nhau nghe hoang giả và âm u như núi rừng tây nguyên vậy. Mỗi lần như thế, bà Hà lại gọi con làm việc này việc nọ ý chừng không muốn con gái ủy mị mà đâm ra hư hỏng.
  Lại một tháng phải lên Tây Nguyên đưa đoàn sinh viên đi điền giả , nghiên cứu những tập tục của vùng đất sử thi đầy huyền thoại. Một tháng xa nhà, bao nhiêu việc phải làm nhưng giáo sư cứ giao hết cho vợ. Đến mấy bộ quần áo mà ông cũng không thèm xếp lại chờ đến ngày là vác ba lô lên đường.
 Hà nội về đêm . Ánh đèn đường bật sáng bên những hàng cây sấu sần sùi và hoang dại. Đường thanh niên, con đường hạnh phúc, những đôi tình nhân ngồi chéo chân nhau tình tự như không biết còn ai. Tú và Hồng Nhung đan tay nhau , vừa đi vừa chuyện trò thầm thỉ. Hình như tình yêu đến với họ sau những lần gỏ đàn và cất giọng hát. Gió từ hồ Tây thổi nhẹ, mấy chiếc thuyền hình con ngổng bơi khoan thai , sóng vỗ lan man bên chân thuyền.  Tú nói với Hồng Nhung bao nhiêu dự định cho tương lai, một tương lai sáng đẹp đang ở phía trước, hạnh phúc chứa chan của đôi bạn trẻ đang phôi thai khi bước vào đời. Hồng Nhung dừng lại , bàn tay ấm dần rồi nóng ran, cơ thể của cô như có một dòng điện vô hình chạy qua làm sởn lên gai ốc.
-          Anh Tú ạ ! có lẽ đã đến lúc anh phải thưa chuyện với bố em  rồi.

Tú chân thât. Anh buồn lắm ! không hiểu vì sao bố anh không muốn anh làm quen với em. Có lần anh thưa chuyện, ông cứ gạt phăng đi, mày không thiếu người mà sao phải lấy con gái bác Vũ Tuấn, tao không chấp nhận. Ông nói mà không cần giải thích.
Hồng Nhung cũng có cảm giác đó trong một lần qua nhà Tú chơi. Hai đưa yêu nhau bằng trái tim mẫn cảm và trong sáng. Tú nhớ lắm mỗi khi hai đứa xa nhau. Trong Tú bây giờ chỉ có Hồng Nhung, Hồng Nhung là đóa hoa thanh tú và kiều diễm mà tạo hóa ban tặng. Lẽ nào mà sao người lớn không hiểu được, không cảm nhận nỗi rạo rực
khi tình yêu đã đến độ vô bờ. Hồng Nhung còn hơn thế. Không thể sống thiếu anh Tú . Là những thanh niên có học, họ nhận thức và nâng niu tình cảm như gìn giữ cánh hoa thắm sắc nở bên vườn vô ưu, hoang dại và thanh khiết.

  Đêm ấy, mãi tới gần mười giờ đêm Hồng Nhung mới về nhà. Bà Hà ngồi soạn giáo án cho ngày mai , thấy Nhung, bà đã nhẹ nhàng, con đi đâu mà về khuya thế, con gái phải biết giữ gìn chứ !
  Một tháng đối với giáo sư Vũ Tuấn như một tuần lễ. Ông về mang theo chum vại
và mấy cuốn sử thi Tây Nguyên . Tắm rửa xong, ngồi mày mò ghi chép lại những điều thu hoạch được , ông khoái trá tục đổi vợ của  dân tộc K ho mà ngày nay không còn. Tục ấy kể rằng sau khi cưới vợ những chàng trai có thể đổi vợ cho nhau mà cô vợ nào cũng thuận chiều không hề trách cứ. Rồi ông cười, một nụ cười xa xăm,
 huyền bí. Suốt ba hôm liền ông về nhà mà không hề đoái hoài gì đến người vợ lúc nào cũng hừng hực lửa tình, bà Hà cũng ngán ông lắm. Mỗi lần , một mình trong buồng tắm, cơ thể đẫy đà và trắng ngồn ngộn , đôi vú của người đàn bà gần năm mươi tuổi vẫn săn tròn, tuy có chảy xệ một ít nhưng vẫn hấp dẫn không thua gì con gái. Mỗi lần kỳ cọ lên đôi vú , bà có cảm giác tê mê hứng thú như hồi mới yêu ông , cảm giác ấy cứ  chảy mãi , chảy mãi trong cơ thể một con người sinh lực dồi dào và rạo rực.
   Tuần này, giáo sư Phục Hưng chuẩn bị đi dự hội thảo toán học tại Labenhaghen, đất nước thần tiên có nàng tiên cá nỗi danh. Bác Vũ Tuấn nói với bà Hà chuẩn bị làm cơm thiết đãi. Nghe thế, Hồng Nhung tươi ra mặt. Hai mẹ con ra chợ Bưỡi mua sắm chuẩn bị cho bữa tiệc.
   Trên bàn tiệc, giáo sư Vũ Tuấn rót chai wisky mời Giáo sư Phục Hưng, hai người nói chuyện khoa học say sưa. Không thấy anh Tú đến, Hồng Nhung buồn rười rượi, cô không lên ngồi cùng bàn tiệc , mặc dầu bác Tuấn đã gọi mấy lần. Trong thâm tâm, Hồng Nhung đoán chắc bác Hưng không muốn cho Tú đến gặp cô . Nỗi buồn sâu thẳm và cồn cào khó tả. Có ai hiểu được cho Hồng Nhung lúc này không , không một ai hiểu được tình yêu mà mình đã dành trọn vẹn cho anh Tú, người thanh niên hai bốn tuổi đầu có mái tóc xanh đen, đôi mày rậm toát lên vẽ nghiêm trang và chuẩn mực.
   Đêm ấy, cô nghĩ ngợi nhiều lắm, hình như có cảm giác gì là lạ, người cứ rời rợi, buồn nôn nhưng không nôn được. Đã đến ngày "nguyệt kỵ"  nhưng sao không thấy... Hay mình đã có thai. Cô suy nghĩ lao lung rồi quyết định phải nói với mẹ.
Cô lấy máy di động điện cho Tú và nói chuyện gì đó rất lâu. Đoạn cô đến phòng mẹ, nhẹ nhàng mở cánh cửa bước vào.

   Bà Hà giật mình khi thấy Hồng Nhung bước vào. Cô ôm mẹ rồi khóc nức lên.
-          Con có thai rồi mẹ ạ !
Bà Hà giật bắn người , bà không tin vào lời con nói.
      - Trời ơi ! Sao con biết có thai ? Có thai với ai, thằng nào ? thằng nào? 
   Hồng Nhung buột miệng, Anh Tú, anh Tú con bác Phục Hưng. Bà Hà ngất lịm, cơ thể bà mềm nhủn, hai tay níu lấy vai con như cầu cứu.  Chết mẹ rồi con ơi ! mẹ đã nói nhiều lần với con là không được chơi với thằng Tú. Con là con của bác Phục Hưng, mẹ không thể nói cho con biết,  Con có thương ba con không ? Con có thương cả nhà này không ? Trời ơi ! Ba con mà biết chuyện này thì nhà ta tan hoang hết con ơi !

   Hồng Nhung không hiểu hết câu chuyện mà mẹ vừa nói, chỉ biết tất cả đã sụp đổ, sụp đổ như bất thần cơn bão kéo qua , cả ngôi nhà ba tầng rung chuyển rồi đổ ầm xuống,  chỉ còn lại một đống ngổn ngang gạch vữa nằm chơ vơ trên mảnh vườn xác xơ cây lá.


 Đăng ngày 11/04/2013
Ý kiến về bài viết
  Gửi bởi: Nguyên Hồng - 12/04/2013

"Bão không mùa", Đó là bão lòng, nó còn dữ dội hơn bão trời, ghê gớm hơn sét đánh. Mổ xẻ cuộc sống với những mảng sáng tối, trắng đen như vậy mới nói được cái thực cuộc sống đương đại đang diễn ra, cảnh tỉnh xã hội. Câu chuyện nêu lên, đau thật, tác giả không lý giải, ai hiểu cách xử lý thế nào thì tùy. Thực tế chuyện như vậy đã và đang diễn ra ở thời nay. Đọc truyện trên của Tác giả Đức Tiên, suy ngẫm rất nhiều, đau nhưng vẫn phải nói ra...
  Gửi bởi: Rowse - 12/04/2013

Helo! Xin chào hai ngài cán bộ sỹ quan của Việt Cộng. Tôi tên là Rowse. Tôi vừa có chuyến ngao du và tham gia làm phim ở Cửa Tùng về.
Tôi vào trang của Ô Xuân Đức lại tình cờ gặp Lê Nguyên Hồng và Lê Đức Tiên. Các ông quá giỏi, giỏi lắm.  Truyện của các ông hay lắm. nhất là ông XĐức
          Là những sỹ quan quân đội, mà các ông cầm được bút viết văn thì quá tuyệt. Bên tôi, đã là quân sự thì không tham gia viết được.
          Bây giờ tôi mới hiểu: Vì sao các ông chiến thắng. Bởi vì các ông không những biết cầm súng mà còn có một tấm lòng yêu quê hương tha thiết, yêu nhân loài, các bạn có lý tưởng, các bạn biết các bạn hy sinh vì mục đích gì.
          Chúng tôi khâm phúc các ông. Một dân tộc biết chiến đấu và hiểu mục đích mình chiến đầu thì luôn luôn chiến thắng. Người Việt có câu: (biết địch biết ta trăm trận trăm thắng).
          Chúng tôi thất bại vì chúng tôi tính toán rất kỹ về chiến thuật, chiến lược... nhưng không tính được lòng yêu nuwocs cửa người dân việt nam cao đến chừng nao.
          Rất tiếc trên thê giới bây giờ, có nhiều tập đoàn quân sự chưa biết rõ đối phương và càng không rõ mục đích chiến tranh. những kẻ đó sẽ thất bại.
 Tôi là cựu chiến binh, mỹ ở việt nam. tôi sẽ kêu gọi ủng hộ việt nam hơn bao giờ hết. Trước đây tôi đã từng bắn phá vào bờ bắc song Ben Hai. bây giờ tôi quay lại để làm phim. Và tôi được đón tiếp nồng hậu như một người bạn. Người Việt luôn luon biết phân biệt rõ bạn và thù. Rất tốt, rất tốt...
Trong tương lai,  ước mơ tôi là tôi sẽ quay lại việt Nam một lân nưa và xây ở Cuoa tùng vơi quang tri một nhà khách sạn nhiều tầng. và sẽ dành tầng trên cùng cho các nhà văn ở quang trj như Xuân Đức, Nguyên Hòng, Đức Tiên... đến nghỉ ngơi miễn phí, để tôi được nói chuyện với những sỹ quan việt cộng chính hiệu. Rát mong các quy vị giúp đỡ tôi lần tơi. Thân chào.

  Gửi bởi: Đức Tiên - 13/04/2013

Cảm ơn và xin chào ông Rowse ! Chúng tôi là những cựu binh quân giải phóng , rất vui được một cựu binh Mỹ đã đọc truyện của chúng tôi. Hy vọng lần nào đó được đón và nói chuyện với ông ở Cửa Tùng như ông đã nói . Good bye !
  Gửi bởi: Hữu Đạt - 13/04/2013


Em cũng đồng ý với anh Nguyên Hồng gọi đây là cơn bão lòng, cơn lốc lòng thì chính xác hơn. - Cơn bão, cơn lốc... mà do người gieo gió gây nên và phải nhận lấy hậu quả của nó.
 Trên Blogtiengviet.net; anh Tiên đã đăng bài này, nhưng vì ở đó thể hiện những cảm xúc sâu không tiện lắm. - Ở đó người đọc đa chủng loại,đa tần lớp nên cảm nhận theo nhiều chiều hướng khác nhau. - Rất khó nói.
 Thực chất, chuyện này xảy rất nhiều trong cuộc sống đương đại. Điều đặc biệt là: Người viết có cái nhìn và có tài khái niệm nó thành vấn đề cần phải giải quyết mới là khó. Tác giả đã không cần phải tìm tòi những đề tài hấp dẫn, mà nói ra được những bức xúc của xã hội là quá tốt. - Nhiều người cứ nghĩ viết truyện là tìm những chuyện to tát, chuyện không ai biết mới hấp dẫn là sai. - Sai trầm trọng.
 Câu chuyện anh Đức Tiên viết không xa lạ lắm, nhưng đã lôi cuốn được nhiều người đọc, nhiều từng lớp. Lắm người ủng hộ... 
Vấn đề là để tránh hiện tượng này thì phải chuẩn bị từ rất lâu. Chứ không phải ngay bây giờ...
Những hình tượng anh sử dụng cũng rất gần gủi tưởng như ngẫu nhiên, nhưng đã nêu bật được cái lố bịch, cái trớ trêu của cuộc đời. Đến nổi nước mắt phải khô lại quắt lại... 
Nói chính xác thì nội dung của câu truyện cũng xoay quanh vấn đề "trồng cây nào nhận quả ấy"  Nhưng nó là truyện ngắn. Ngắn như thế còn ngắn hơn nữa thì sẽ gặp khó khăn rất nhiều.
Tuy thời lượng rất ngắn, nhưng sung tích, đầy đủ nội dung cần bàn mâu thuẩn cần giả quyết...
Câu truyện có tính giáo dục rất cao và rất hợp với sở thích của lớp trẻ ngày nay.
Có lẽ phong cách viết của ĐT nói riêng, các nhà văn Quảng Trị nói chung, rất đặc biệt,  bài có tính giáo dục cao...nên đã gây được sự chú ý của một vài người Mỹ. Chúc mừng anh và các nhà văn Quảng Trị.

  Gửi bởi: Mẹ Đốp Hoài Tố Hạnh - 14/04/2013

Truyện không mới nhưng viết thú vị, hấp dẫn.
Cảm nhận của Cựu binh Mỹ hay hơn cả truyện huhu...
Nếu Rowse vào mạng xem THƯ MẸ ĐỐP GỬI VỢ TẬP CẬN BÌNH, ROWSE  SẼ MẤT MỘT PHÒNG NGHỈ DÀNH CHO THỊ ĐỐP HOÀI TỐ HẠNH KEKE...

Nhận xét

Chia sẻ cho bạn bè

Bài viết liên quan