Tuesday, October 13, 2015

NGUỒN MẠCH THANH TÂN

Tác giả: Ngô Minh


       xuanduc.vn: Bài viết đã hay, cái địa danh Thanh Tân lại gắn bó kỉ niệm với mình, lại thêm được nhắc đến tên mình trong  bài nữa. Thế nên khoái quá, cóp lên cho mọi người cùng đọc.

  Chữ Thanh Tân trong tiếng Việt là sự trẻ đẹp, tươi xinh.Thanh Tân tôi đang nói ở đây cũng là cái  xanh trẻ, hấp dẫn nhưng lại là tên Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Tân Spa nổi tiếng cách Huế 30 cây số về phía bắc, thuộc Công ty Cổ phần Thanh Tân. Điều cần lưu ý là Thanh Tân không phải là cái tên đặt cho kêu, cho hoa lá cành mà là tên cúng cơm của một làng đạo thiên chúa ở xứ sở này từ 400 năm trước.Thanh Tân  cũng là nơi mà nhà thơ  lừng danh Hàn Mạc Tử đã sống nhiều năm. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Thế thì tuổi thơ Hàn Mặc Tử đã từ làng Lệ Mỹ, Đồng Hới vào  Thanh Tân này sinh sống với người thân, nên  ông đã lấy bút danh là Lệ Thanh ( tên ghép  chữ đầu của Thanh Tân- Lệ Mỹ). Có thể nói, từ khi người Huế biết làm du lịch, nghĩa là từ hơn 20 năm nay, mới có một Khu du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng được xây dựng theo đúng nghĩa của nó, có tên trong sách hướng dẫn du lịch quốc tế. Du khách đến đây vừa đi dạo ngắm  cảnh thiên nhiên thơ mộng , vui chơi giải trí, thư giản, lại vừa dưỡng sinh chữa bệnh theo kiểu Á Đông. Tất cả đều được kiến tạo một cách bài bản, tôn trọng thiên nhiên,bảo vệ nguồn nước, khai thác lợi thế thiên nhiên đúng quy cách...
        
 Mỗi ngày có tới hàng trăm, có khi hàng ngàn người đến đây vui chơi và tắm nước  khoáng nóng, đông nhất là các bạn trẻ và các em học sinh. Mỗi năm có khoảng 120.000 du khách đến Thanh Tân. 6 tháng đầu năm nay khoảng  60.000 người. Khách đến với Thanh Tân Spa  đa phần là dân Huế, Đông Hà, Đà Nẵng, Đồng Hới, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Có  nhiều khách Âu, Mỹ cũng đưa cả gia đình đến đây nghỉ .... Họ tổ chức lửa trại, văn nghệ hát hò tưng bừng suốt đêm. Viết văn và nghỉ dưỡng ở Thanh Tân 10 ngày, tôi đã mục kích nhiều đoàn cựu chiến binh, hội phụ nữ hay các cơ quan ở Đà Nẵng, Huế...đến đây qua đêm một lúc cả trăm người. Họ tắm và hát đến 9 giờ đêm vẫn chưa muốn  rời suối  nóng. Thanh Tân dân dã, nhưng Thanh Tân cũng rất sang trọng.: Có dịch vụ  tăm hồ suối nóng chỉ 50 ngàn đồng một người tắm cả ngày, nhưng cũng có dịch vụ hồ tắm nước khoáng nóng có hương liệu thiên nhiên 200.000 đồng một giờ  dành cho 2 khách, hay  150.000 đồng giờ /1 du khách tắm hồ nước khoáng nóng thuỷ lực, xoa bóp, bấm huyệt 30 phút .

Gia đình khách Taay tắm nước khoáng Thanh Tân
           Cách đây hơn 6 năm, năm 2003, hồi đó Thanh Tân đang xây dựng, chưa đẹp như bây giờ,  nhà văn Xuân Đức đang "thai nghén" cuốn tiểu thuyết về cuộc chiến đầu giữa hai bờ sông Hiền Lương giới tuyến quê anh khốc liệt một thời, đã  phát hiện ra Khu Thanh Tân , nơi đủ tịnh tâm để có thể khai mở những  trang đầu tiên của  cuốn sách ấp ủ. Anh lặng lẽ một mình từ Đông Hà vào Thanh Tân thuê phòng ngồi viết, mệt thì xuống hồ tắm nước khoáng nóng thư giản. Hơn nửa tháng ở Thanh Tân Spa  nhà văn đã viết xong nửa đầu cuốn tiểu thuyết "Bến đò xưa lặng lẽ" . Cuốn tiểu thuyết ấy năm 2006 đã được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Đó là một sự kiện đáng ghi vào trang truyền thống Thanh Tân . Tôi cứ nghĩ đến bức hình nhà văn đang ngồi cặm cụi viết và cuốn tiểu thuyết, tấm bằng giải thưởng được lưu giữ tại phòng Lễ Tân  Khu Du lịch, sẽ là một cách giới thiệu sang trọng và cảm động về mạch nguồn Thanh Tân...Tại sao Thanh Tân Spa cuốn hút  du khách  như vậy ? Suối khoáng nóng chăng ? Tất nhiên đây là tâm điểm. Nhưng tôi lại nghĩ nguồn mạch Thanh Tân vừa từ  thẳm sâu lòng đất lại vừa bắt đầu từ cái tâm, cái tầm của những người làm ra nó..

1. "KHI TÔI ĐẾN ĐÂY RỪNG CÒN CÔI CÚT

Bà Lê Thị Châu, TGĐ Công ty Cổ phần Thanh Tân             
Trong sổ tay của  chị Lê Thị Châu, Tổng Giám đốc  Công Ty Cổ phần Thanh Tân, tôi bắt gặp một bài thơ tự bạch chị ghi lại cảm xúc  khi đến "khai khoang " mảnh đất Thanh Tân lần đầu, trong đó có  hai câu rất ấn tượng: "Khi tôi đến đây rừng còn côi cút / Chưa có bàn tay người chăm sóc yêu thương ". Vâng, hơn 10 năm trước các làng Thanh Tân, Công Thành, Hiền An, Hiền Lộc của xã Phong Sơn dưới chân núi Yên Mã là vùng đất rừng đồi hoang hóa , cây cối thưa thớt, cằn cỗi , người dân rất nghèo. Những vạt đồi sim mua còi cọc, lau lách trắng xóa. May thay Trời đất đã ban tặng con người nơi đây món quà vô giá là  mỏ nước khoáng nóng từ lòng đất  trào lên từ bao đời nay. Nghe nói  nguồn nước  khoáng nóng này do bác sĩ Salet, người Pháp trong một dịp đến làng đạo thiên chúa Thanh Tân đã phát hiện ra từ năm 1927, rồi lấy tên của làng đặt cho mỏ . Đó là mỏ nước khoáng nóng tới 68o C với đầy đủ các khoáng chất như calxisunfat, bicartbonat, silic.v.v.. rất có lợi cho sức khỏe con người được hình thành ở độ sâu mấy ngàn mét trong lòng. Nguồn khoáng nóng Thanh Tân được xếp vào các loại nước khoáng rất nóng (68oC) , lưu lượng không đổi, nhiệt độ không đổi, được ghi vào danh sách những mỏ nước khoáng nóng quốc tế. Chất lượng nước khoáng nóng trung tính Thanh Tân được  xếp ngang hàng với 20 suối khoáng nóng danh tiếng hàng đầu ở Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Canada.v.v..Nước khoáng nóng ở đây có thể uống "sống" tại suối hoặc đóng chai và ngâm tắm chữa bệnh. Các nhà y học cho rằng, cứ mỗi ngày  uống 200 ml nước khoáng sống Thanh Tân con người sẽ khỏe mạnh, cường tráng. Nhưng từ những năm 80 của thế kỷ 20 trở về trước, chưa ai biết sử dụng  nước khoáng nóng này vào việc gì cả. Những năm chống Mỹ, bên kia núi Yên Mã là  căn cứ địa  Thai- Trò -Trái của Khu ủy Trị Thiên và tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nên  vùng Phong Sơn, Phong Mỹ, Phong Xuân của huyện Phong Điền  là" vành đai trắng" ," vành đai diệt Mỹ", nơi giáp ranh giữa căn cứ kháng chiến và địch ở đồng bằng , nên cuộc chiến đấu nơi đây diễn ra vô cùng ác liệt, bom đạn cày xới trắng rừng, trắng đất . Trong cuộc chiến đấu sinh tử ấy, khi bộ đội ta bị thương, người ta lấy nước từ suối nước khoáng nóng này để tắm rửa, chữa trị vết thương cho chiến sĩ. Vết thương rửa bằng  nước khoáng nóng rất mau lành. Một bác sĩ quân giải phóng thời ấy bây giờ thành du khách đến  Thanh Tân Spa đã nhớ lại những lần mình trực tiếp tắm rửa cho thương binh như vậy.


                Vợ chồng nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường- Lâm Thị Mỹ Dạ tắm  suối khoáng nóng
            Sau ngày giải phóng, mọi người về làng quê, thành phố. Miền rừng này trở nên hoang sơ , buồn bã. Thời bao cấp  những năm 80 của thế kỷ trước, cán bộ  ngành thương nghiệp chúng tôi đã nhiều lần đến đây "tăng gia sản xuất tự túc lương thực" theo các chiến dịch "chống đói" được phát động rầm rộ lúc đó. Cả trăm con người mang theo cuốc xẻng, dao rựa, gạo mắm từ Huế ra suốt mấy tuần lễ vỡ đất cuốc đồi trồng sắn rất rầm rộ. Nhưng rồi đến  mùa thu hoạch một lao động chỉ được mấy cân củ sắn tươi nhỏ như ngón chân cái. Những năm đó cũng có một đoàn người  lên rừng Phong Sơn "khai hoang" như  dân thương nghiệp chúng tôi, nhưng họ không trồng sắn khoai, mà lại lặng lẽ đi tìm đất xây dựng khu du lịch tắm nước khoáng nóng Thanh Tân. Đó là những ngày Công ty Dược phẩm Thừa Thiên Huế được tỉnh cho làm cổ phần hóa một  bộ phận của doanh nghiệp là Xí nghiệp sản xuất nước khoáng Thanh Tân. Chị Lê Thị Châu giám đốc Công ty Dược lúc đó đến tuổi hưu được cổ đông bầu là Chủ tích Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần . Thế là trong chị , ý tưởng  xây dựng một Khu du lịch sinh thái- nghĩ dưỡng dựa trên nguồn  suối nóng Thanh Tân  hình thành. Một nhóm cán bộ  hưu trí từ nhiều nghành đã cùng chị Châu xúm tay đi tuyển mộ lực lượng , cùng phát rừng mở đất với  mơ ước cháy bỏng : Biến nơi rừng hoang này  thành một khu nghĩ dưỡng để chăm lo sức khỏe cho cộng đồng, trước hết là  bà con quê nhà Thừa Thiên Huế. Để kiên định cái  mục tiêu nhân văn cao cả ấy, những người "khai hoang" Thanh Tân ấy đã mời  nhà điêu khắc Molokai ở Trường Đại học Mỹ Thuật Huế đến Phong Sơn, dựng bức tượng Thần y Hải Thượng Lãn Ông cao lớn ngay đỉnh đồi,  bên "mội" nước khoáng nóng xuất lộ để nhắc nhở mọi người hãy giữ vững quyết tâm của mình, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước Trời cho, lấy sức khỏe con người làm mục đích hành động tối thượng. Anh em đã thay nhau mang từng gùi đá lên đồi đắp nền cho nhà điêu khắc dựng tượng trước khi làm các việc khác. Hải Thượng Lãn Ông đứng  trên cao hàng ngày theo dõi công việc vì sức khỏe của khách của  mỗi nhân viên cán bộ ở đây, như ông Thần Y Đức.
   
            Anh Vũ Xuân Trúc, giám đốc Thanh Tân Spa kể rằng, anh là một trong những người đầu tiên cùng chị Châu đến Thanh Tân. Trước anh làm quân y. Lúc mới lên đây thấy rừng cây trơ trọi, suối khe hoang vắng , mùa hè nắng  như đổ lửa, nản lắm. Các anh phải  đắp từng  lối đi, trồng từng loại cây theo bản vẽ quy hoạch. Để xây nhà  hàng Hoa Sữa thôi, cũng phải đổ tới 3000 xe tải đất mới có cái nền để dựng nhà. Chàng trai trẻ Nguyễn Văn Huấn, phó giám đốc Thanh Tân Spa kể rằng, anh em công ty đã bủa đi đến các vườm ươm trong nước kiên trì tìm kiếm các giống  cây gỗ quý như sao, sến, dỗi, các cây hoa như băng lăng, hoa sữa, phượng... về trồng. Làm sao để Thanh Tân mùa nào cũng có hương thơm, hoa nở và bóng mát. Có loài cây cho hoa trên cao, lại phải có các loài hoa trên mặt đất . Hoa rừng, hoa suối đều  được bảo vệ, chăm chút. Quan trọng nhất là rừng. Rừng hồi sinh là yếu tố quyết định việc tạo lập không gian xanh , cảnh quan thơ mộng của khu Du lịch . Cùng với rừng là nước. Những con suối nước lạng Khe Nam từ  núi Yên Ngựa chảy ra được ngăn lại thành hồ  thiên nhiên ở đầu nguồn, tạo ra những bậc thác trắng xóa. Nước được đưa  lên bể  lớn trên núi để phục vụ ăn uống, tắm  giặt ở khu Khách sạn, biệt thự, phục vụ hồ sóng biển, hồ trượt , khu tắm mưa cho du khách giải trí.Sáng kiến đó mang lại mỗi  năm hàng trăm triệu đồng tiền nước.  Anh em đã trồng   rừng keo tai tượng, keo lá tràm, rừng thông , và các loại gỗ quý phủ kín 50 ha đất được quy hoạch, làm xanh lại mảnh đất Thanh Tân khô cằn năm xưa. Rồi nuôi hươu sao, lợn mọi, đưa giống cây hoa Hibiscus từ nước ngoài về trồng để sản xuất lại trà hồng, vị chua dịu, có tác dụng tiêu hóa rất tốt, một đặc sản riêng có  ở Thanh Tân. Từng việc một, cần mẫn, chi li và kiên nhẫn. Những công sức, trí tuệ "khai hoang" mở lối  này không thể  tính  hết được, cũng như tình yêu  không thể tính được thành tiền.  Nhưng đó là một "nguồn vốn" tự có không nhỏ để làm nên Khu Thanh Tân Spa hấp dẫn hôm nay. Sau mười năm, miền quê Thanh Tân đã hồi sinh, tươi trẻ theo đúng  nghĩa chữ mà đất đã mang.                                          
             2. BẤT NGỜ THANH TÂN SPA
             Nhà văn Nguyễn Quang Hà là người đã từng lăn lộn ở chiến trường Phong Sơn, Phong Xuân , Hòa Mỹ trong những năm đánh  Mỹ, bám trụ ở đây từ năm 1966,  lại là  người góp cổ phần ở Công ty Thanh Tân . Anh kể trong  hồi ức của mình cảnh chiến tranh ở Phong Sơn xưa... Xe Tăng gầm rú  dẫn quân tràn về Phong Sơn, gặp nhà đốt nhà, gặp trâu  bắn trâu, gặp hầm đốt hầm... Cả một góc trời ngùn ngụt lửa khói... Thế mà trở lại Thanh Tân dự trại viết văn lần này với chúng tôi,  anh tỏ ra rất ngạc nhiên trước trước sự đổi  thay, phát triển của Khu du lịch này. Tất cả được thiết kế và bố cụ rất hài hòa và lịch lãm, chứng tỏ những người  thiết kế và thi công có trình độ thẫm mỹ sâu sắc. Tỉnh quy hoạch cho Thanh Tân 50 ha đất, bây giờ rừng đã lên xanh tốt.  Khu ẩm thực Sơn viên quán với những  ngôi nhà tròn xinh xắn nấp sau  bờ cây, hay khu  vườn nuôi hươu sao , hồ dành cho người câu cá , cả cánh đồng trồng hoa Hibscus rộng hàng hec-ta mênh mông đang vào mùa thu hoạch... là những nét mới rất được du khách ưa chuộng. Những con đường dưới các hàng cây râm mát, ngày nắng nóng có hệ thống phun sương mát rượi dẫn du khách đi đến các hồ  tạo sóng biển, hồ trượt nước, vườn mưa, đến các hồ tắm nước khoáng nóng... làm cho du khách như lạc giữa  mùa xuân vĩnh cửu . Sớm mai, tôi tha thẩn dạo một mình xem vườn phong lan nở , bỗng từ đâu vẳng lên những bản nhạc cổ điển êm dịu, thảng thốt. Tôi hình dung ra một tiểu thư yêu kiều đang chơi dương cầm ở một ô cửa xanh nào đó vọng ra . Tôi lần tìm. Hóa ra nhạc phát ra ở những  chiếc loa được giấu dưới những cây nấm nhân tạo khắp ở gốc cây hay mé hàng rào. Thật hợp với  không gian thơm tho, yên tĩnh nơi đây. Hoàng hôn xuống, vừa nghe nhạc cổ điển như từ đất vọng lên, vừa đi ngắm vườn phong lan khoe sắc. Thật không  có gì lắng dịu và  thú vị bằng.           
         Ở Thanh Tân có  hai điểm xuất lộ nước khoáng nóng được sử dụng cho hai mục đích khác nhau, không chung đụng. Một điểm  xuất lộ trên đỉnh đồi từ năm 1983 đã được bảo vệ nghiêm ngặt bằng rào innox, bằng lực lượng bảo vệ đêm ngày. Điểm xuất lộ này dành cho nhà máy sản xuất nước khoáng đóng chai mang tên Thanh Tân . Từ  điểm xuất lộ, một đường ống 8000 mét bằng thép  không rỉ ( innox) dẫn ra nhà máy ở Phong An cạnh Quốc lộ 1A. Ở đây, mỗi không chỉ sản xuất  trên 3 triệu lít nước khoáng Thanh Tân đóng chai nổi tiếng mà còn làm ra nhiều loại sản phẩm khác như nước ngọt Everest chanh, Everest cam, nước tăng lực đóng lon, nước khoáng Thanh Tân bình 19 lít không có gas dùng làm nước uống trong các gia đình ...Nước khoáng đóng chai Thanh Tân nhiều năm liền được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, được tặng Huy chương vàng thực phẩm an toàn năm 2003, Huy chương vàng Triễn lãm thực phẩm và đồ uống lần thứ 4 năm 2002...Nước khoáng Thanh Tân , ngoài tác dụng giải khát như các loại nước lọc tinh khiết còn có tác dụng chữa bệnh như giải độc, nhuận trường, lợi gan mật, giúp tiêu hoá, chữa bệnh dạ dày, khớp,  bổ sung khoáng chất đặc biệt là Calcium, Fluoride giúp chắc xương và răng, phòng ngừa sâu răng . Chị Lê Thị Châu cho biết  trữ lượng nước khoáng Thanh Tân mỗi năm xuất lộ tới 30 triệu lít , lại rất ổn định, đủ cho nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế dùng  hàng ngày. Nghĩa là bây giờ Công ty chỉ mới khai thác được một phần mười. 
 
                      Du khách quốc tế tắm  suối kháng nóng Thanh Tân
              Cả hai điểm nước khoáng nóng xuất lộ với lưu lượng 500 - 600 mét khối /ngày. Đó là cơ sở để hình thành Khu du lịch  nghỉ dưỡng tắm nước khoáng nóng. Từ điểm xuất lộ ở chân đồi các nhà quản lý Thanh Tân đã cho đào 3 con suốt nhân tạo, 3 hồ nhân tạo dẫn nước khoáng nóng về  để du khách ngâm, tắm. Những con suối nóng được ngắn thành từng đoạn lưu thông có nhiệt độ nóng  từ thấp đến cao 30, 35, 40, 42oC. Ngoài ra còn có các dịch vụ cao cấp  sử dụng nước khoáng nóng như hồ tắm đôi bạn, hồ tắm nước khoáng nóng có hương liệu thiên nhiên, hồ phun massage, hồ nước khoáng nóng thuỷ lực, xoa bóp, bấm huyệt, xoa bóp, bấm huyệt có hương liệu thiên nhiên. Ở Thanh Tân Spa có 3 khu dịch vụ riêng biệt:  Khu 1 là vùng rừng trồng sát chân núi, có dòng suối tự nhiên được ngắn lại thành hồ, thành thác rất nên thơ, có khu rừng nuôi hươu sao, lợn mọi;  có những con đường lát đá quang co trong rừng dẫn du khách đi tham quan , tắm  suối miễn phí. Hiện nay đây là vùng đang đầu tư trồng cây ăn quả, trồng cây hoa  Hibscus;  Khu 2 là khu dịch vụ chính : ngâm tắm nước khoáng nóng gồm suối, hồ bơi nóng, hồ đôi bạn, hồ gia đình.... Ở đây du khách có thể chọn cho mình cách ngâm tắm tùy theo sở thích. Nếu có yêu cầu thêm dịch vụ phục như ngâm tắm trong bồn có xoa bóp, xông hơi, vận động dưới hồ lớn có thầy thuốc chăm sóc... tất cả đều dược đáp ứng.  Đối với người đi chữa bệnh hoặc điều dưỡng dài ngày, đã có điều dưỡng viên phục vụ, hướng dẫn cách ngâm tắm rất  cụ thể . Ở đây, du khách cũng có thể giải trí bằng thư giãn bằng đánh cầu lông, bóng bàn, câu cá... Khu 3 là khu ẩm thực, vui chơi có các nhà hàng Hoa Sữa, Phong Lan rất thoáng, rộng, sạch sẽ, lại có  những "Sơn Viên quán" lều tranh xinh xắn, nằm rải rác bên bờ suối, bên hồ sen ngát hương dành cho những người thích rừng.  Lần đầu tiên tôi  thấy hồ sóng biển nhân tạo sóng cao không khác gì ở biển, cho ta âm thanh sóng biển rì rầm ngay chân núi thật ấn tượng. Rồi khu cầu trượt , phun mưa dành cho trẻ em chơi thỏa thích. Những ngày tôi nghỉ ở đây,  học sinh PTTH các trường Gia Hội, Nguyễn Huệ, Quốc Học ở Huế kéo nhau cả lớp ra Thanh Tân nô đùa suốt ngày không chán. Đêm các em  có sân chơi rộng để đốt lửa trại ; Ngoài hệ thống khách sạn, biệt thự cao cấp, Thanh Tân Spa còn có những ngôi nhà sàn  xinh xắn bên đồi với giá rất bình dân để các em học sinh hay các đòan khách du chơi ngủ qua đêm . Chưa ở đâu như ở Thanh Tân có khu bãi cỏ, khu nhà sàn, khu vui chơi hấp dẫn  để cho hàng ngàn học sinh, sinh viên  cắm trại hè hay những kỳ picnic. Ở Thanh Tân trẻ già, giàu nghèo đều có chỗ  cho mình vui chơi, dưỡng bệnh.  Có đến Thanh Tân Spa mới cảm nhận được Khu du lịch này đoạt Huy chương vàng vì sự nghiệp xanh  của Bộ khoa học và Công nghệ năm 2002 thật xứng đáng !

           Đến Thanh Tân một điều làm tôi rất cảm  kích  là hệ thống chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho du khách rất tốt. Có một nơi có ghế bàn, giường nằm , có tủ thuốc- đó là nơi nhân viên y tế trực hàng ngày, ngay cạnh các suối, hồ khoáng nóng để  cấp cứu du khách khi có sự cố. Bên các hồ, suối nóng, bao giờ cũng có nhân viên đứng canh chừng, có biển nhắc nhở.  Thuốc Thái Thị Phương , Phó TGĐ Công ty Cổ  phần Thanh Tân ngày nào cũng nhắc các  nhân viên y tế chú ý đến  khách  tắm  khóng nóng.  Chị  Nguyễn Thị Minh Tâm , y tế , ngày nào cũng có mặt ở khu suối , hồ  tắm nóng. Công ty Thanh Tân cho làm các "Bản hướng dẫn" treo ở  nơi vào chỗ tắm, ngâm để nhắc nhở du khách  :" Khi tắm thấy chóng mặt thì  ngừng tắm ngay, báo chi nhân viên y tế ", " Mỗi lần tắm phải lên bờ nghỉ 15- 30 phút", "Không tắm nơi quá nóng trên 42oC ", "Say rượu không được tắm khoáng nóng"...Một đêm khuya, tôi đi tha thẩn ra các suối, hồ khoáng nóng để xem Thanh Tân  trong đêm. Tôi rất ngạc nhiên thấy tất cả suối hồ đều cạn khô. Một số  nhân viên  đang  kỳ cọ lòng suối bằng chổi sắt , rồi rắc thuốc chống rêu. Thì ra tất cả hồ , suối nước khoáng nóng ở Thanh Tân đều được thay nước, chùi  rửa sạch sẽ hàng ngày. Mỗi lần cọ rửa xong, xả nước vào rồi lại xả nước đi để đảm bảo nước hồ tinh khiết  cho ngày mai du khách tắm. Các nhân viên trai trẻ làm việc này có khi đến  một giờ sáng. Ngắm những chàng trai cởi trần cọ  rửa  suối tắm , tôi bỗng ngước lên  tượng Hải Thượng Lãn Ông trên cao,  nghĩ miên man về  tâm đức của các doanh nhân. Chưa ở đâu tôi lại gặp cái tâm đức đó sâu đậm như ở Thanh Tân Spa . Trong lúc đó, có không ít doanh nghiệp kinh doanh những điều liên quan đến sự sống của con người mà làm những điều thất đức như bán thuốc dởm, thuốc quá đát cho bệnh nhân, bán thức ăn ôi thiu cho khách ...Mới  hay tiêu chí "vì sức khỏe con người" mà nhóm thành lập Công ty Thanh Tân đặt thành mục tiêu hành động với bức tượng Hải Thượng Lãm Ông  đứng trên đồi cao kia mới sâu sắc làm sao !
            Tắm nước khoáng nóng Thanh Tân, thậm chí chỉ thở khí trời Thanh Tân thôi con người  trở nên khỏe khoắn, ăn cơm ngon miệng hơn. Đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi  mười ngày ở đây, bữa nào cũng chén hết suất thức ăn, còn cơm thì phải gọi thêm liên tục. Nhà văn Hồng Nhu năm nay 76 tuổi, ở nhà chỉ  lưng cơm một bữa, mà đến nghỉ dưỡng và viết văn ở đây mỗi bữa ăn ba bát cơm. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường ra Thanh Tân mấy hôm đã ăn cơm được nhiều hơn, lại còn thèm uống bia . Đó cũng là một bất ngờ mà đến Thanh Tân tôi  mới phát hiện ra. Quả là Thanh Tân đang mới lên từng ngày. Nhà văn Xuân Đức ở Đông Hà nhắn tin cho tôi rằng, Thanh Tân là Khu du lịch rất thích hợp với  lao động trí óc, chủ nhân lại  nhiệt tình, thế nào  các nhà văn già Quảng Trị cũng sẽ đến Thanh Tân để  nghĩ dưỡng và viết như các đồng nghiệp ở Huế... 
3.LỢI NHUẬN CỦA CHÚNG TÔI LÀ SỨC KHỎE CỦA  DU KHÁCH 
          Tôi hỏi chị Lê Thị Châu về lợi nhuận của Thanh Tân , chị nói một câu rất chi là chí lý :" Lợi nhuận của chúng tôi là sức khỏe của  du khách". Theo tìm hiểu của tôi thì cho đến hôm nay, Công ty cổ phần Thanh Tân  đúng là công ty cổ phần 100% vốn của cổ đông.  Năm 1998, khi Đại hội thành lập Công ty, tổng vốn ban đầu là 1,8 tỷ đồng, trong đó  vốn nhà nước do Công ty Dược phẩm nắm là 360 triệu đồng ( 20%). Nhưng chỉ vài năm sau, Công ty Dược đã rút hết vốn của họ. Với số vốn ít ỏi như thế, công ty vừa vay ngân hàng để đầu tư các hàng mục ở Khu du lịch, xây suối, xây hồ tắm, xây khách sạn, nhà hàng, trồng cây, sản xuất nước khoáng..., vừa kinh doanh để tăng trưởng và trả lãi ngân hàng. Xoay xở khó khăn, chật vật lắm. Sau 10 năm vừa kinh doanh vừa xây dựng, bây giờ vốn tự có của Công ty đã gấp  20 lần  ban đầu, mỗi năm nộp thuế  2 tỷ đồng, gấp 10 lần trước. Thu nhập anh em tuy chưa cao nhưng cũng tương đương các doanh nghiệp du lịch khác trong tỉnh. Có người nhận xét rằng, Công ty Cổ phần Thanh Tân là công ty cổ phần làm ăn tốt nhất, bền vững nhất ở Thừa Thiên Huế từ khi có chủ trương cổ phân hóa của Nhà nước đến nay, quả không ngoa.  Nhưng đối với Thanh Tân dường như  tất cả mới  bắt đầu , nghĩa là mới qua giai đoạn kiến thiết. Cũng may là nhờ Hội đồng nhân dân tỉnh có nghị quyết đầu tư nâng cấp hai con đường từ Quốc lộ 1A ( An Lỗ, Đồng Lâm ) vào Phong Sơn hơn chục cây số và đã đầu tư làm con đường nhựa 800 mét từ ngã ba Phong Sơn vào Thanh Tân Spa, nên khách đến Thanh Tân thuận lợi hơn. Hiện nay, con đường từ An Lỗ vào  Thanh Tân đang được nâng cấp lần thứ 2, sẽ tạo thêm điều kiện cho Thanh Tân phát triển.
            Con số tiền bạc là rứa, nhưng nhìn cơ ngơi của Khu du lịch Thanh Tân Spa hiện nay, tôi nghĩ nhà nước có đầu tư cả trăm tỷ cũng không thể làm được như thế. Đầu tư vào khu du lịch là đầu tư vào thời gian, đầu tư để tạo ra văn hóa. Làm khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng phải biết kiên trì như người tạo dáng bonsai. Trồng cây một ngày không  thể thành rừng. Các loại cây rừng, cây gỗ của Thanh Tân chỉ mới 10 năm tuổi, chưa thành cổ thụ. Nhưng, những gì đã trồng, đã ươm 10 năm qua là vốn liếng cho Thanh Tân nay mai càng xanh tươi hấp dẫn hơn. Thương hiệu du lịch tắm nước khoáng nóng Thanh Tân, thương hiệu nước khoáng Thanh Tân sẽ ngày càng được khẳng định. Lúc đó , mỗi năm lượng du khách đến ngâm tắm nước khoáng nóng Thanh Tân , số người uống nước khoáng Thanh Tân sẽ gấp ba bốn  lần hiện nay.  Nghĩa là số người được hưởng lợi sức khỏe từ nguồn lợi nước khoáng Thanh Tân sẽ tăng lên mãi. Chị Lê Thị Châu tấm sự :" Chúng tôi đang trong quá trình đầu tư. Chúng tôi chưa có nhiều lợi nhuận . Nhưng chúng tôi có tương lai bền vững" . Tôi nghĩ chính đấy cũng là lợi nhuận !
            Ở Trại sáng tác  với chúng tôi, nhà văn Nguyễn Khắc Phê nhận xét rất đúng rằng rằng :" Thanh Tân chính là bài học về cách khai thác tiềm năng một vùng đất". Vâng, từ xưa sách Đại Nam thực lục có ghi rằng, ở miền Trung, từ Quảng Bình  đến Khánh Hòa có 14 mỏ nước khoáng nóng. Nhưng  liệu có  mấy nơi tạo dựng được Khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn theo đúng nghĩa như Thanh Tân Spa ?
            Theo kế hoạch của Công ty Cổ phần Thanh Tân , thì Công ty sẽ cùng với người Pháp đầu tư vào Khu du lịch Thanh Tân Spa một khu biệt thự cao cấp 3 sao để đón khách quốc tế đi tour lữ hành. Công việc đang tiến triển tốt. Và Thanh Tân còn phải hoàn thiện việc trồng rừng  tạo bóng mát, hương và  hoa bốn mùa, hoàn các khu cắm trại, vui chơi giải trí... Nghĩa là Thanh Tân luôn hướng ngọn lửa nhiệt tình về phía trước. Viết về Thanh Tân tôi cứ nghĩ về những câu thơ mình mới viết tặng các bạn trẻ Thanh Tân ngày mới ra nghỉ ở đây : Người ơi nguồn suối  nóng / Trời đất riêng tặng mình / Như một lời nhắn gửi / Đừng nhạt phai lửa lòng...          
            Vâng, nguồn mạch Thanh Tân là ngọn lửa lòng của những người khai phá, làm ra cái đẹp cho đời, luôn  nóng như nguồn suối kia...
Nguồn: ngominh.vnweblogs.com

 Đăng ngày 22/08/2009
Ý kiến về bài viết
  Gửi bởi: Ngô Minh - 23/08/2009

Anh Xuân Đức thân mến
Cám ơn anh đã đăng lại bài Nguồn mạch Thanh Tân cho toàn dân cùng đọc. Hôm rồi, tại cơ quan công ty Thanh Tân ở Huế, NM đã bảo với anh Lê Văn Hòa và cô Hạnh, ngườ dđược trao nhiệm vụ làm cuốn sách về Thanh Tân răng, phải liên lạc với anh Xuân Đức ở Đông Hà, mới anh vào Thanh Tân để chụp lại bức ảnh anh ngồi viết ở đó, xin anh cuốn tiểu thuyết Bến Đò xưa lặng lẽ và bản sao tấm bằng giải thưởng cuốn sách  để làm kỷ vật đặt ở phognf Lễ Tân để giới thiệu với mọi người về Thanh Tân. Sau đó nhơd anh Xuân Đức viết cho  mộtb ài  ký về việc anh đã vô THanh Tân viết  sách như thế nào. Chắc chắn là hay và xúc động. Những chuyện ấy mới là quảng bá chiều sâu.
         Nếu anh em THanh Tân chưa kịp liên lạc thì NM xin đặt trước anh những việc như trên. Vì cuốn sách này đã ở trong kế hoạch của Hội VHNT TTH. NM  ghi cho anh số ĐT của Lê VĂn Hòa (em ruột a\chị Lê Thị Châu) để anh liên hệ : 0903515755. Hôm nọ  mấy đứa xin  số ĐT của anh, nhưng NM không có đành phải  giới thiệu "Cứ vào trang XUANDUC.VN là liên lạc được.
Chúc anh vui khỏe.

  Gửi bởi: Xuân Đức - 23/08/2009

Chào NM. Bài viết rất thích nên mình đã đăng lại. Còn ý tưởng NM nói mình ủng hộ. Khoảng nửa tháng 9 này là mình đã có điều kiện. ( Hiện tại đang lo mấy chương trình lễ cho đia phương). Điện thoại của mình: 0983405575.
Chuc vui, viết hay.

  Gửi bởi: Nico - 24/08/2009

Mấy hôm con mãi chạy sang Bahamas xem hoa hậu, về vô quán thấy Lão Trang được lên báo hoành tráng quá hè?! Thanh Tân gặp phải Xuân Đức thì mãi mãi tuổi 20 là cái chắc. Hì, hì... Khi mô Lão Trang đến Thanh Tân Lão nhớ để con xách cặp giùm cho. Con sẽ ăn ké cái ảnh chụp chung với Lão Trang để về lòe thiên hạ. Tên nào đến đây mà cứ nổ về mác nhà văn là con đưa ảnh Lão Trang ra nói "Bạn" của tui nè cho chúng biết tay. Sau nữa đi ké Lão Trang, được nhận là đệ tử điếu đóm nên chắc sẽ được miễn tiền phòng. Cuối cùng nữa là được tắm nước khoáng nóng quá đã. Ngẫm nghĩ con thấy Lão Trang khôn quá xá vì luôn biết tìm nơi lý tưởng để làm việc. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa sẽ góp phần không nhỏ cho tác phẩm thành công . Họ biêt quý trọng giá trị tinh thần và hướng đến những điều cao quý nên con tin trong tương lai Thanh Tân sẽ là nơi được nhiều người chọn đến. Con cũng thế, có điều kiện con sẽ đến Thanh Tân, vừa được chơi vừa được ngắm Lão Trang ai mà chẳng khoái. Hì,hì...
  Gửi bởi: Quỳnh Anh Thư - 25/08/2009

Lão Trang Sướng ghê có người mời đi nghỉ mát thích quá. Hôm nào cháu ra, lão cho cháu phục vụ bán cà fê miễn phí , miễn là lão dạy cháu vài chiêu viết văn là được hê hê. Nghe nói tối nay ngoài quê mình tổ chức đốn mùng lên thị xã , kỷ niêm 55năm thanh lập tô lắm hả? Lão có ra, nhớ chụp vài bức hình đăng lên kẻo chaú nhớ nhà quá. Hẹn gặp lão mai mốt về kỷ niệm trường cIIIa VL.
  Gửi bởi: Lão Trang - 26/08/2009

QAT ơi, lão được mời nghỉ nóng chứ không phải nghỉ mát. Nếu ưng thuận thì ra đây cùng ngâm nước nóng với lão..He he. Tối qua, 25/7 Vĩnh Linh đã tổ chức kỉ niệm 55 năm. Còn tối mồng 1/9 thì Đông Hà mới làm lễ lên Thành Phố. Lão không chụp ảnh được vì phải chúi đầu lo lễ cho họ. Cực lắm.
  Gửi bởi: Nico - 26/08/2009

À há, Lão Trang rủ QAT mà chẳng rủ con đi ngâm nước nóng cùng. Nay con nghỉ chơi với Lão vì Lão "có mới nới cũ " à nghe.
  Gửi bởi: Đất Vĩnh - 27/08/2009

Lão Trang Sướng quá.  Ni cô Ôm tráp. Quỳnh Anh Thư Bưng bê cà phê, ước gì cháu đước trang lão gọi đi điếu đóm cho lão nhỉ. Hi hi
Chúc lão đi chuyến "nghỉ nóng" thành công. Đúng như nhà văn Ngô Minh nói biết đâu lại sinh mạch, khơi nguồn ra tác phẩm mới. Hà hà Thế là Trang lão tìm được nguồn tài trợ ngon lành rồi he. À vừa rồi UBMT Vĩnh linh biểu diễn hai tác phảm bài ca thông nhất của Xuân Vũ, và Tổ khúc dân ca ba miền của lão đươc giải nhì rồi đó. He he phen này lão về V- linh tha hồ mà nhận tiền bản quyền tác giả ha ha!

  Gửi bởi: ductien - 27/08/2009

Đã quá trời thôi thu xếp vào lại Thanh Tân đi Lão Trang ơi ! Ngô Minh có điện cho tôi như ý laoc nói bữa trước nếu một vài anh em ta vào chung thì hay !
  Gửi bởi: Lão Trang - 28/08/2009

Đức Tiên ơi! Nhất trí đi nhưng cho nó qua đợt lễ đã. Mấy lại phải để trời se dịu đi mới tắm nước nóng được. Thời tiết như mấy hôm nay thì chỉ có luộc chín thôi.
  Gửi bởi: Nico - 28/08/2009

Mai trời đẹp, Lão Trang đi tắm nóng
Mạch Thanh Tân tạo hứng khơi nguồn
Bè bạn vắng lâu rồi không thấy bóng
Còn ai đây ở lại với nhân gian?

Nào! Ta uống 1 ly thôi để nhớ
Những ngày vui mặc khách quây quần
Men rượu ngấm đầu môi mặn đắng
Cạn chén rồi, ta vẫn tỉnh như không.

Nào hãy rót thêm một ly nữa nhé
Uống để quên ngày tháng cũ phiêu bồng
Hình như ai dừng chân ngoài ngõ
Nào, vào đây cạn chén với ta không?

Chẳng ai cả. ơ kìa, đời lạ quá
Một chén này, chén nữa, ...nữa mà thôi
Nào hãy uống cùng ta cho khuây khoả
Nào mây, trăng , gió núi với sao trời...

Ta chạm cốc cùng ta, ừ chỉ một
Lần này thôi và chỉ một mà thôi
Mai ta lẫn vào dòng đời hối hả
Khuôn mặt ta năm tháng sẽ dạn dày.

Ta để lại cổng chùa muôn thánh thiện
Những vui buồn, thương nhớ, âu lo…
Nào Bồ Tát hãy cùng con cạn chén
Thôi con đi, xin được phép tạ từ…

  Gửi bởi: Quỳnh - 04/09/2009

Chán quá
  Gửi bởi: Hoàng Trúc - 29/09/2009

Chào anh Ngô Minh,
Đọc bài viết sống động về Thanh Tân của anh, tôi thấy thích thú lắm. Vì Thanh Tân là quê hương của tôi, tôi đã sống thời thơ ấu ở đó. Những năm đầu sau ngày giải phóng, vùng Thanh Tân, Công Thành còn rất hoang sơ. Ngày đó tôi và nhiều người thỉnh thoảng đến khe nước khoáng nóng này để tắm, tùy theo chặng suối nóng hay ấm để mình xuống ngâm mình trong nước. Nghĩ lại thời hoang sơ đó mình cảm thấy tiếc nuối làm sao! Sau đó tôi xa quê vào miền Nam sinh sống. Có khi trở về thăm quê thì cũng có vào tắm nhưng phải mua vé, có khi 20 - 30 ngàn/1 vé. Tại sao nó không còn là một tăng phẩm thiên nhiên dành cho mọi người để có thể đến đó để tắm, để ngâm mình chữa trị bệnh tật, vết thương mà nó được rào cản mà muốn vào phải mua vé qua cổng?

Nhận xét

Chia sẻ cho bạn bè

Bài viết liên quan