Sunday, October 18, 2015

Những chấn động còn lại” - vở kịch được chọn công diễn chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Tác giả: Thanh Hằng ( báo Công an nhân dân)

Cái ác không xử lý triệt để sẽ là di họa        

Vừa được dàn dựng thành công, vở “Những chấn động còn lại” của Nhà hát Kịch Việt Nam đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) lựa chọn biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngay sau Tết Ất Mùi để chào mừng đại hội đảng các cấp.
“Những chấn động còn lại” (tác giả Xuân Đức, NSND Doãn Hoàng Giang đạo diễn) là vở diễn được dàn dựng theo chỉ đạo của Bộ VH,TT&DL, đã tạo được ấn tượng mạnh với khán giả, bởi một câu chuyện rất hiện thực, lại được dẫn dắt bởi một đạo diễn tài hoa, cùng êkip nghệ sĩ sân khấu danh tiếng. Nhiều vấn đề nóng bỏng của xã hội được gói gọn trong một kịch bản chặt chẽ, đầy ắp tình tiết.
Đó là mối quan hệ của những người từng là bạn bè chiến hữu, cùng sinh tử trong chiến tranh, nhưng lại đối mặt trong thời bình. Một vụ buôn lậu xuyên quốc gia trong đó tên trùm buôn lậu bị tử hình, nhưng kẻ bảo kê và đồng phạm là con trai một vị quan chức cao cấp vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Một cán bộ Huyện ủy định tố cáo đường dây buôn lậu, lập tức bị bịt miệng bằng bản án oan là điệp viên CIA để rồi bị cách chức và khai trừ Đảng. Có người minh oan và được minh oan, có người biết mà phải vờ như không biết, rồi bị sát hại. Vụ án tưởng đã chìm lắng sau 20 năm nhưng hóa ra tội ác chồng chất vẫn để lại những hệ lụy tận sau này…
“Những chấn động còn lại” là một vở diễn đậm chất văn học và tính triết lý. Điều đó làm nên sự hấp dẫn đáng kể cho vở diễn, với những câu triết lý khiến người xem không thể không suy ngẫm: “Không có việc gì làm của lớp trước mà không dội lại cho lớp sau”, “lãnh đạo có yên thì dân mới yên, dân có yên thì chính quyền mới yên” v.v… Có những tội ác đã đi qua nhưng dư chấn của nó còn đọng lại. Có những tội lỗi trong quá khứ, tưởng chừng đã bị lãng quên, nhưng thực tế, nó vẫn đeo bám theo năm tháng không dễ gì xóa được…


Cảnh trong vở "Những chấn động còn lại".

Đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã tạo nhiều đất diễn cho Xuân Bắc thể hiện vai Tốn. Với khả năng diễn xuất linh hoạt, đặc biệt là duyên hài thiên bẩm, Xuân Bắc đã cuốn hút người xem từ đầu đến cuối với nhân vật của mình. Không xuất hiện nhiều nhưng Quốc Khánh (Mai Liêm) vẫn khẳng định được vị trí của một nghệ sĩ tên tuổi qua lối diễn hết sức tự nhiên, tạo nên những thắt nút hấp dẫn cho vở kịch. Hồng Quang cũng diễn vai một ông lãnh đạo tỉnh Mai Thức với nhiều cung bậc cảm xúc... Có thể nói rằng, dàn diễn viên đều thể hiện rất tốt các nhân vật mà họ đảm nhận, để cùng làm nên thành công cho đêm diễn, khiến cứ ám ảnh người xem dù câu chuyện trên sàn diễn đã khép lại.
Chia sẻ với PV Báo CAND, nhà văn Xuân Đức, tác giả kịch bản “Những chấn động còn lại”, cho biết: Thông qua “Những chấn động còn lại”, ông muốn gửi đến người xem một vấn đề lớn lao: Cái ác, nếu không xử lý triệt để, sẽ để lại di họa khôn lường. Cái ác không bỗng dưng sinh ra, mà những gì xã hội chúng ta đang chứng kiến hôm nay, như nạn tham nhũng, tiêu cực, những vụ án oan v.v… đều có mầm họa từ giai đoạn trước, thậm chí, ngay cả thời kỳ chúng ta coi là sử thi, hùng tráng, cái ác cũng đã được nuôi dưỡng, để giờ trở thành “di căn” trong xã hội. “Nếu chúng ta cứ thả rông cái ác chạy đi khắp nơi, thì hôm nay, chúng ta quất ngọn roi vào chỗ ngồi của nó, phỏng có ích gì?”, nhà văn Xuân Đức nhấn mạnh.

Thanh Hằng 
Nguồn: cand.com.vn

 Đăng ngày 25/02/2015

Nhận xét

Chia sẻ cho bạn bè

Bài viết liên quan