Thursday, October 8, 2015

QUYÊN


Tiểu thuyết - Nguyễn Văn ThọĐời người ta, dù muốn hay không, đại đa số đều sống theo bản năng mất quá nửa thời gian sống, đó là khi phải ngủ, bài tiết, hấp thu... Sự sống ở trong đó. Mầm sống tồn tại khách quan ngoài ý trí và những giáo lí chủ quan của con người cũng được dung dưỡng trong những khoảnh thời gian tưởng như vô nghĩa ấy. Cũng để tồn tại, con người ta khi vào con đường cùng, thì bản năng thường là nơi nương tựa, tỉ như cái bàn đạp, để bật lên, nhao ra, thoát khỏi mọi nguy hiểm, kể cả cái chết.
Mấy đêm liền Quyên trằn trọc suy nghĩ mãi việc đi hay ở.
Cô nhớ lại thời gian ở với Phi, tiếng chân rón rén rồi yên lại bên cửa phòng cô, cảnh Phi thủ dâm dưới ánh sáng hắt ra từ chiếc vô tuyến. Cô nhớ cả những tâm sự, lời tỏ tình và mong muốn lấy cô làm vợ của anh. Còn ở đây. Kumar bao giờ cũng nghiêm túc với cô. Mỗi khi anh đi làm về, Quyên đều biết rất rõ từng bước chân khe khẽ Kumar bước nhẹ trên sàn gồ mỏng. Cô hồi họp, lắng nghe, nghe rõ tiếng Kumar xối nước để ngâm mình trong bồn tắm. Và đôi khi cô thở dài sau tiếng cửa  phòng anh khép nhẹ nửa giờ sau đó.
Kumar không hề tỏ tình với cô. Ánh mắt của anh dành cho cô bao giờ cũng là sau ánh mắt dành cho Thanh Vân. Cũng chưa bao giờ anh nắm tay cô như cái nắm tay của Phi. Nhưng ai mà tin được điều đó? Cô chẳng đã từng nghe thấy vài lời thì thào của đồng hương của cô ở cửa hàng bán đồ Châu Á bữa nào. Những ánh mắt nhìn cô soi mói. Cô nhớ buổi nào ở quán rau Châu Á, có một người nom chả quen biết, lân la hỏi chuyện cô và nói vỗ mặt: "Em đẹp thế, đàn ông Việt thiếu gì, sao em lại ăn ở với thằng da đen ấy!"
Người kia nói thế, Quyên thừa hiểu cái từ tế nhị anh ta dùng. Hai từ Ăn ở trong trường hợp này, rõ ràng mang một nội hàm chẳng tử tế gì. Nói trắng ra là họ cho rằng, cô đã ăn nằm với Kumar!
Cô đoán chắc rằng, ở cái trại tị nạn Hộp kẽm, thế nào chuyện của cô cũng là đề tài mang bàn luận trong các ngày nghỉ, bên phòng bếp và phòng giặt đồ. Ừ, ai mà tin được rằng, cô và Kumar vẫn ai nấy một phòng riêng.
Đối với Quyên, tình dục không chỉ là khoái cảm, thậm chí là sinh con đẻ cái, nối tiếp dòng sinh diệt, mang tính dòng chảy miên man của tạo hóa. Theo cô, con người khác con vật ở chỗ đó. Hai con người giao lạc với nhau mà không có tình yêu, khi chỉ rặt lạc tính, khác gì đám trâu bò, chó, ngựa thể hiện nhục dục mà thôi.
Người ta, từ nhận thức tới ý thức, Người hơn ở chỗ có yêu thì mới giao cấu với nhau. Bởi theo cô, tình dục trong tình yêu, đều có văn hóa của nó. Sự giao hoan của người ta khi có tình yêu, sẽ thăng hoa lên một cấp độ mới, cho người ta hạnh phúc vô biên và gắn kết chặt cả tâm hồn và thể xác với nhau thêm, chứ không chỉ đem lại khoái cảm như Phi thủ dâm, để sau đó lại chán chường như anh tâm sự. Tất nhiên, bây giờ cô cũng chẳng còn trinh trắng gì, nhưng cô không thể chung giường với Kumar, khi cả hai chưa có tình cảm với nhau. Mà Kumar có yêu cô không? Hay với cô, anh chỉ dành tình thương cho cô như thương một đứa em gái hoặc chị gái của anh? Vô duyên thế! Cô tự cười mình. Còn cô hình như có một tình cảm nào đó chưa rõ lắm khi đứng bên anh và ngửi thấy mùi mồ hôi của anh? Có phải cô đang tiến dần tới tình yêu với Kumar không? Hay cũng chỉ là một tình cảm nào đó na ná như tình yêu mà thôi. Nhưng cô là người muốn mọi sự  phải rõ ràng, hay đúng hơn là cô không chịu được sự mập mờ, chen nhau không biết đâu là thật và giả, ảo và thực mà ở Kumar rất khó nhận ra, trong tình cảm của anh đang dành cho cô và con gái Thanh Vân. Tất nhiên bây giờ cô đã là người từng trải. Người từng trải thì phải sống với lương tâm của mình, sợ quái gì dư luận.
Nhưng liệu có thể kéo dài mãi tình cảnh này không? Cô cũng không thể nhờ vả mãi ở anh, nếu khi quan hệ giữa cô và Kumar chỉ đơn giản là tình bạn, thì việc chung nhà cũng chẳng nên quá kéo dài. Điều thứ hai quan trọng hơn nữa là cô không thể chịu đựng mãi với sự không rõ ràng của mối quan hệ mà cô mong cầu nó lớn hơn điều mà Kumar biểu hiện. Cô yêu Kumar thực rồi chăng? Quyên kéo chăn trùm kín đầu. Cô cười thầm và sợ rằng có ai đó biết cô cười, nắm được những ý nghĩ trong đêm tối của cô.
Có lẽ tuần tới cô sẽ ra sở ngoại kiều xin một chỗ ở.
Nhưng sự đời mấy khi đúng dự kiến của Quyên?
* * * 
Đầu một tuần trong tháng năm gió lại về. Những con gió ở Châu Âu từ áp thấy trên biển Bắc tràn về mạnh tới kinh hãi. Gió cứ thổi ào ào, cuồng đảo, tàn nhẫn lay tận gốc những hàng phong, bồ đề bên đường phố, cuốn theo những đám lá khô xác còn sót lại của mùa đông trong các xó xỉnh, trên các ống máng, ném lên trời, rồi lại buông xuống. Lá khô chợt có khi như đàn bướm ma bay tứ tán ngang sườn những ngôi nhà chọc trời. Gió mạnh tới mức thổi bạt cả người đi lại trên những phố quang. Từ thứ Ba, giữa trưa gió ngưng, thì bất ngờ mưa rồi lạnh. Thời tiết chuyển lạnh, như mùa đông đột ngột quay về thành phố, làm những viên đá chữ nhật trong vách tầng hầm cũng đổ mồ hôi hột.
Thanh Vân viêm họng và ho ngay lập tức từ thứ hai. Gần một tháng trời sau tuần ốm ấy, con bé lại mọc liên tiếp thêm bốn cái răng. Nó quấy triền miên ba tuần. Có hôm đi làm về Kumar thấy Quyên ngủ gục bên ghế, tay còn cầm cốc nước. Lay dậy, Quyên mở mắt nhìn Kumar vài giây rồi lại gục xuống. Thực ra cứ ba hôm một lần Quyên cùng bé đều đặn tới phòng khám, nhưng ở đây người ta chẳng tống kháng sinh vào người con bé như ở Việt Nam thành ra nó cứ quấy, mà chỉ quấy vào đêm.  Răng mọc hết thì bé lại chơi như thường. Hai ba ngày thấy ôn ổn, Quyên đã định thu xếp hôm sau tới sở ngoại kiều.
Đêm hôm đó tới tận một giờ mà Kumar vẫn chưa về. Cô gọi điện thoại  tới cửa hàng bánh. Không một ai nhấc máy. Lòng Quyên bỏng rát hơn lửa đốt. Cô ngồi yên trong phòng khách, bật tivi chuyển bao nhiêu kênh mà không theo dõi nổi một chương trình trọn vẹn. Thiếp đi trên ghế tựa Quyên bừng giấc khi có chuông điện thoại réo gọi. Tai cô ù lên khi nghe rõ giọng của Kumar yếu ớt báo tin anh đang nằm tại bệnh viện.
Thì ra trong đêm ấy, một người lái chiếc xe tải đâm thẳng vào hông chiếc xe Kumar lái. Xe Kumar lăn đi ba vòng. Cửa kính vỡ hết. Những mảnh kính vỡ, bắn ra đâm vào cổ, vào mặt làm anh mất khá nhiều máu. Lúc tỉnh dậy trêm băng ca xe cấp cứu, anh mới biết mình bị tai nạn. Anh bảo, cái cổ đã bị gông cứng bằng một vòng kim loại có bọc lớp bông vải mầu trắng nên khó cử động. Anh giải thích, đã nhờ cô y tá gọi điện thoại về cho mẹ con Quyên, nhưng cô y tá lại bấm nhầm số máy cuối, không báo tin được. Tiến hành xong một loạt xét nghiệm và chiếu chụp anh mới biết mẹ con Quyên vẫn chưa hay việc anh bị tai nạn thì đã gần sáng.
Quyên buông máy lao vào bếp chuẩn bị bữa sáng cho con ăn. Cô lay con dậy và dỗ mãi, nó mới ăn hết ca sữa.
Chẳng chờ sáng hẳn. Quyên mặc vội chiếc áo ấm, quấn thêm khăn, ôm con lao ra đường. Đường vắng. Tay ta-xi rất thuộc đường, chạy cũng nhanh mà cô vẫn cảm thấy chiếc xe chạy sao chậm thế.
Cầu thang máy dường như chạy và mở chậm hơn mọi ngày. Quyên lao vào phòng nơi Kumar đang nằm.
Cô hốt hoảng và đau xót khi nhìn thấy Kumar bị thương khắp mặt, vai trái và đầu gối cũng quấn băng trắng toát.
Kumar khi đó mặc mỗi chiếc quần trong, nằm trên chiếc giường bệnh trắng tinh. Thân hình đen cuồn cuộn cơ bắp của Kumar nổi bật trên nền ga trắng muốt.
Bình thường Kumar vốn dĩ lao động từ nhỏ, rừng núi và khí hậu quê hương anh cũng như nòi giống tạo nên cho anh có thân hình tráng sĩ rất đẹp: vai vuông, bụng thon, ngực nở như hai bát úp. Nhưng chẳng mấy khi anh để lộ thân hình anh trong nhà. Bây giờ cái hình thể cade của Kumar đập vào mắt Quyên, dầu có những viền băng, bông trắng xóa ở tay, ở chân và cả trên cái cổ vẫn để không chỉ Quyên nhận rõ nét đẹp của cơ thể anh! Bấy giờ có thể nói anh như mẫu hình của bao họa sĩ tạc nên bức tượng đồng hun đặt trong các lâu đài cổ miền Tây nước Đức hay Pháp. Cái hình thể ấy, gợi cho người ta hình ảnh một chiến binh huyền thoại như Otenle vừa từ chiến cuộc trở về.
Quyên không xúc động vì điều đó. Dầu là lần đầu tiên cô nhìn thấy vẻ cường tráng đẹp đẽ của anh. Chiếc áo lấm tấm máu treo trên giá áo làm cô xuýt khóc. Thế mà Kumar vẫn tươi hơn hớn khi thấy mẹ con cô. Anh nhổm người dậy định đón con Quyên thấy anh đã nhao tới, nhưng có lẽ cái cổ đang đau, bị cái đai sắt cố định, không cho anh dễ dàng cử động. Thấy vậy Quyên đặt con cạnh anh.
Đứa trẻ bò trên bụng Kumar. Nó vươn đôi tay nhỏ xíu dờ vào cằm, vào cái cố định cổ. Kumar vuốt tóc nó, cù vào nách nó và anh cười như thể chưa có tai nạn gì vừa xảy ra. Nụ cười mới tươi làm sao.
Chỉ vậy thôi làm mà cho Quyên nhói đau. Cô chợt nghĩ tới Dũng. Giá như Dũng biết cảm thông và rộng lòng, có một tấm lòng như Kumar?
Cô nắm lấy bàn tay anh. Chắc Kumar đau lắm. Cô hỏi, Kumar còn đau đớn ở đâu? Kumar trìu mến mỉm cười nhìn cô và lắc đầu. "Chỉ ngày mai anh khỏe thôi! Em đừng lo lắng gì!" Kumar nói vậy mà Quyên bỗng khóc. Những giọt lệ chậm chảy lăn xuống rơi đúng bàn tay đen có lòng tay trắng của anh. Kumar khẽ kéo Quyên vào sát mình. Anh nắm chặt bàn tay Quyên, như muốn không rời, khi tay kia vẫn ôm lấy con cô. "Em đừng khóc nữa." Kumar chỉ nói được như vậy rồi im lặng, hết nhìn Quyên lại nhìn đứa bé. Họ im lặng như vậy tới mươi phút.
Chàng trai da đen hơn cả bóng đêm Kumar nắm lấy tay Quyên. Quyên cứ để yên tay mình trong tay anh và trong lòng cô trào lên một tình cảm mà cô cũng chẳng thể hiểu, đó là tình yêu hay tình thương của cô dành cho anh. Giờ đây, khi cô cảm thấy cùng đau đớn như thấy rõ những đau đớn trên thân xác và những vết thương còn tươi trên khuôn mặt đã thân thuộc với mẹ con cô. Cô không hiểu rõ, cắt nghĩa được tình cảm của cô là tình yêu hay chưa khi trong cô sự gắn kết, chia sẻ, biết ơn ngày một lớn lên để sẵn sàng dành cho anh, sẵn sàng đáp lại tiếng ngân nga đôi lứa, dù chưa rõ ràng, khi Kumar chưa cất thành lời dành cho mẹ con cô.
Có lẽ mình yêu Kumar rồi! Cô tự thấy xấu hổ, mỉm cười ngượng nghịu, khi nhận ra trong sâu thẳm lòng mình ý nghĩ ấy.
Những bác sĩ và hộ lí bệnh viện đều nghĩ họ là một gia đình. Chắc vì vậy mà họ bàn giao cho Quyên những vật dụng cá nhân tìm thấy trên xe Kumar. Cả chiếc ví với đủ loại giấy tờ. Cô cầm lấy và hỏi: "Em mang về nhà nhé!" Kumar gật đầu. Đôi mắt anh nhìn vào mắt Quyên, ánh lên niềm vui, đầy tin cậy, âu yếm. 
* * * 
Kumar vốn có một sức khỏe phi thường. Anh hồi phục sức khỏe rất nhanh và bản thân anh cũng không muốn nằm viện. Anh bảo:"Quyên này, ở viện buồn lắm". Nhưng cái chính là anh sợ mẹ con Quyên vất vả, khi ngày nào cũng đùm kéo vào thăm anh, vì vậy mới có năm ngày nằm viện mà anh đã nằng nặc xin bác sĩ về nhà.
Bệnh viện cũng không thiếu chỗ để tới mức đồng ý cho Kumar xuất viện ngay. Sáng sớm thăm bệnh, bà bác sĩ Lisa tươi cười gật đầu đồng ý phê giấy xuất viện. Người ta đều thấy rõ khả năng hồi phục phi thường, đầy tố chất thanh xuân trong người thanh niên này. Nhưng Docter Lisa vẫn kiểm tra lại sức khỏe anh rất thận trọng. Bà bắt anh phải kiểm tra lại máu, tim mạch, chụp lại xương cổ một lần nữa và, quyết định cho anh về với lời dặn dò chu đáo và đặt lịch kiểm tra lại sức khỏe.
Hai tuần kế đó nghỉ việc ở nhà với Quyên và Thanh Vân có lẽ là hai tuần rất vui của cả ba người. Căn hộ luôn tràn ngập tiếng cười của bé Vân. Tiếng giả làm bò, dê và đôi khi làm hổ của Kumar. Những khi ấy dù đang làm bếp, Quyên cũng ngó vào nhìn con và Kumar chơi đùa với nhau và lòng cô thốt reo lên như có tiếng nhạc đinh đong cho cô những giây phút bồng bềnh, thanh thản, hạnh phúc.
Muốn Kumar hồi phục nhanh hơn, ăn ngon miệng hơn, nhằm bù lại số máu đã mất, giữa những bữa ăn đặc Đức giầu đạm, Quyên đi chợ Châu Á mua bánh đa, miến, mộc nhĩ và nấm hương. Cô chế biến hết miến gà lại miến lươn. Cá sốt cà chua và cả món cá chép to nướng nguyên con khi đã ủ kín trong muối trắng. Cô cũng làm món nem mà Kumar rất thích vào bữa cuối tuần và còn nấu món cari cay bỏng mồm theo đúng cách Kumar mô tả. Hôm nấu món ăn của quê anh, Kumar cứ ra, vào bếp ngó ngiêng, lại cười phá lên khi thấy cô suýt xoa, thổi phù phù mãi bởi miếng cari cay tê chùn lưỡi đầu tiên khi nếm trộm  trong bếp. 
* * * 
Tầu S.bahn của Đức có lẽ là loại tầu sạch sẽ, chạy nhanh và êm nhất Châu Âu. Các loại tầu đường sắt của Châu Âu có lẽ đều chung một ưu điểm kì lạ ở chỗ, chỉ sau vài giây đầu lăn bánh, đã đạt tốc độ tới hàng trăm cây số giờ. Người ta giải quyết các khâu kĩ thuật chống rung, ồn rất tốt, nên khi tầu chạy đạt tốc độ hơn hai trăm cây số giờ, thậm chí với tầu Zug liên vận, chạy tới sấp sỉ hơn ba trăm, vẫn êm ái như trôi trên thanh ray để trong toa êm tới mức không nghe tiếng va chạm của bánh sắt với đường ray. Có thể đặt một điếu thuốc lá thẳng đứng trên bàn ăn suốt chuyến đi dài mà điếu thuốc không bao giờ đổ.
Thứ bẩy này, Kumar dẫn Quyên và bé Thanh Vân tới thăm một khu công viên xa thành  phố. Họ lên chuyến S.bahn sáng sớm và sau chi nửa giờ đã tới ga cần đến. Cũng tại Quyên cứ mải nói chuyện với con gái làm Kumar không nhận ra ga cần xuống đã tới.
Đèn xanh, cửa đã mở hai giây, anh mới nhận ra ga phải xuống, nhìn thấy tên ga viết đen sẫm trên tấm biển đặt giữa sân chờ. Xuống nhanh! Kumar nói gần như quát và bế thốc bé Thanh Vân rời tầu. Anh nhẩy ba bước và đặt Thanh Vân xuống sân ga rồi theo quán tính ngoảnh lại.
Quyên vốn chẳng nhanh nhẹn gì. Cô vừa bước ra khỏi gian tầu thì chuông kêu, đèn dỏ và hai cánh cửa tầu sập ngay lại. Trong chớp mắt tầu lao đi kéo theo Quyên như nhấc cô lên khỏi mặt đất. Nên nhớ rằng, sàn tầu và sân ga có độ cao bằng nhau, nên trong tích tắc ấy, đôi giầy của Quyên quyệt sệt trên mặt xi măng sân ga. Hóa ra, khi bước khỏi tầu, Quyên ra ngoài rồi nhưng phần túi cô khoác trên vai vẫn còn mắc lại sau cửa bên trong tầu. Con tầu lập tức kéo theo Quyên đi bằng hai giây túi. Tình huống cực kì nguy hiểm, chỉ vài giây nữa, khi con tầu S.bahn đạt tốc độ một trăm hai mươi cây số giờ, Quyên chắc chắn bị đập tơi tả trên nền xi măng.
Giây khắc Kumar quay lại ấy, lập tức anh ý thức toàn bộ hiểm nguy. Kumar không còn thời gian tính toán, anh bay người, lao vụt tới Quyên như một con báo. Anh cố hết sức chạy vọt lên cho kịp con tầu, níu lấy vai Quyên và phát hiện ra hai giây túi đang căng xiết bả vai Quyên. Vung tay chém mạnh. Cú chém dồn hết cả sức lực của cánh tay cuồn cuộn bắp thịt đen bóng đã được rèn luyện bao năm tháng trong rừng, trên thảo nguyên, trong lao động và phiêu dạt bao nhiêu năm nay. Trong giây khắc hiểm nguy này, cú chém bỗng có thêm một lực mạnh khủng khiếp, không chỉ là cơ bắp của Kumar, làm đứt tung hai giây quai túi đeo vai của Quyên.
Tầu đã đạt tốc độ hơn trăm cây số vẫn cố kéo, theo quán tính, hất cả hai người văng ra tới ba bốn mét làm Kumar loạng choạng, dù vẫn tỉnh táo ôm chặt lấy Quyên, lăn ra sân ga tránh cái mép tầu nguy hiểm có thể néo họ kẹt vào, di nát họ.
Sự việc diễn ra chớp mắt.
Khi thấy mình bị kéo đi trên sân ga, Quyên thoáng thấy bóng con, cô hoàn toàn ý thức được điều nguy hiểm và hoàn toàn bất lực, vô vọng hoảng hốt tái xanh nhìn con, bởi hai sợi giây túi thật dẻo chắc cứ níu chặt cô với con tầu. Tích tắc ấy, cô không kịp nghĩ tới cả cái chết. Kể cả khi được Kumar giải thoát, nâng dậy, Quyên vẫn chưa khỏi bàng hoàng và bỗng cảm thấy hoàn toàn kiệt sức. Cô cố đứng thẳng mà chẳng được. Người mềm nhũn, Quyên đổ người vào Kumar, tựa thân vào anh hết sức tự nhiên.
Kumar thì tỉnh táo. Anh đỡ lấy cô. Ôm nhẹ lấy Quyên và đoi tay rắn chắc của anh cũng choàng nhẹ lên hai vai cô: "Tất cả qua rồi!" Anh nói.
Mãi cho tới sau này bao lần nghĩ lại, Quyên hoàn toàn hiểu rằng, giây phút Kumar lao ra bám lấy cô đấy, là việc thật cực kì nguy hiểm. Cả hai, Kumar và cô có thể bị kéo dài trên sân ga và đập xuống đường tầu như con lắc mà tan thây nát thịt. Kumar tất nhiên phải hiểu điều đó. Vậy mà anh vẫn lao vào bất chấp cả nguy hiểm tới sinh mạng của anh. Quyên nghĩ vậy mà trào lên khôn cùng trong lòng cô lòng biết ơn vô hạn.
Họ cứ ôm nhau tới hai ba giây giữa sân ga khi cảnh sát và nhân viên đường sắt rầm rầm chạy tới rồi dừng lại thở phào nhìn gã da đen ôm lấy gái da vàng, tóc đen sẫm một cách hết sức trìu mến trên sân ga. Chỉ tới khi Thanh Vân lẫm chẫm chạy tới bên họ, Quyên mới bừng tỉnh, buông tay khỏi Kumar và quỳ xuống ôm chặt lấy Thanh Vân:
-Mẹ của con đây!
Họ đi vào nơi công viên.
Suốt cả ngày hôm đó Quyên chỉ là cái bóng đi theo con và Kumar. Cô suy nghĩ miên man.
Tình yêu là gì? Cái gì đo đếm và xác định độ lớn của nó? Người ta dám liều chết cho cô thì điều đó chính là tình cảm lớn lao của Kumar dành cho cô chăng? Liệu ai, như chồng cô ngày xưa, anh có dám như vậy không? Quyên chợt nhớ tới dòng sông biên giới, những tảng băng nổi chập chờn trên mặt sông đêm vượt biên và bóng chồng lẩn sau dải rừng đầy băng tuyết. Chao ơi, sao buồn thế! Nhưng tại sao Kuamar không biểu hiện cụ thể gì về tình cảm với cô bấy nay. Hay anh chỉ yêu con cô mà tử tế với cô tới vậy. Rõ ràng cô thấy lòng mình đang thuộc về anh.
Tại sao mình không dám bước qua những làn danh mong manh vô hình nhưng vô cùng quen thuộc như lối mòn trong nếp nghĩ bao đời nay của những phụ nữ Châu Á, chẳng bao giờ dám bầy tỏ trước tình cảm của mình? Cô sẽ bầy tỏ tỏ tình cảm của cô với anh! Cô cần phải hiểu một cách rõ ràng tình cảm của Kumar, vì cô không thể chịu đựng mãi cảnh sống cứ mập mờ như hiện tại và cũng vì cô ý thức được, chỉ cần vượt qua làn danh bên kia, cô sẽ nắm được hạnh phúc đang có thể là hiện thực được Kumar che đậy ở một lí do nào đó mà cô chưa tường.
                                                                         * * * 
- Kumar này, anh nói đi!
Mắt Kumar như viên ngọc đen nhấp nhánh:
- Em bảo nói gì bây giờ?
- Anh có yêu em không? Quyên không hề cúi mặt xuống e thẹn như thủa đôi mươi. Đôi mắt của cô nhìn thẳng vào đôi mắt Kumar chờ đợi.
- Sao em lại hỏi anh như vậy?
Quyên ngần ngừ. Tại sao cô lại phải hỏi anh. Cô phải hỏi. Cô cần hiểu tình cảm của anh một cách rõ ràng. Người ta vẫn nói, tình yêu là tiếng không lời, không lời nhưng vẫn có thể nhìn thấy, nhận ra, thậm chí "cầm lấy nó" qua hành vi thường ngày của cặp trai gái nào đó. Ở đây, Kumar chẳng hề bầy tỏ, biểu hiện đi xa hơn. Một quan hệ thật là khó hiểu. Dù anh có tốt với mẹ con cô bao nhiêu chăng nữa, Quyên vẫn không muốn tình trạng khó hiểu, mập mờ này kéo dài, khi mà cô chứ không ai khác cần câu trả lời để hiểu rằng, anh có yêu cô không?
Kumar yên lặng giây lát. Anh đăm đắm nhìn Quyên trong đêm. Bàn tay anh chợt nắm lấy tay Quyên. Lòng tay úp lên mu bàn tay cô. Cử chỉ ấy thật quá đỗi dịu dàng với Quyên và làm cô thấy hạnh phúc, nhưng điều cô muốn bay giờ không phải chỉ là như vậy. Quyên rụt tay khỏi bàn tay Kumar:
-Không, anh nói đi. Em yêu anh. Anh có yêu em không?
Nói được câu ấy, Quyên tự thấy nóng rực mặt. Chính cô cũng không thể ngờ rằng, lời bầy tỏ của cô bật ra tự nhiên tới vậy.
Thực ra, Kumar đã yêu Quyên lâu rồi. Tình yêu vốn dĩ không thể định lượng và khó biết là nó khởi nguồn từ đâu. Từng ngày một, nó, tình yêu như mầm cây nhu nhú trên mặt đất, hít thở độ ẩm, không khí mà lớn dần lên và dần hình thành mầu sắc để người ta nhận ra chính xác "hình thù" của mối quan hệ mà Kumar bấy nay dành cho Quyên.
Những ngày đi làm về, anh chẳng thấy hạnh phúc vô bờ khi mẹ con Quyên đón cửa đó sao. Có hôm, anh chẳng thấy trống vắng tới vô cùng, nếu như những buổi trưa trở về không thấy Quyên trong căn hộ đó sao. Song tình yêu của anh lại không hề thể hiện như những người đàn ông khác. Dù là có mà điên mới không yêu một người đẹp như Quyên. Bao tháng nay anh đã bao nhiêu lần kín đáo quan sát, cảm nhận về Quyên trong những lần cô bộc lộ suy nghĩ, ứng xử, sống...tức là toàn bộ từ hình thức tới nội dung sống của một phụ nữ, biểu hiện tính chất "đàn bà" như thế nào. Điều anh quan sát để cảm nhận mà xúc động trước Quyên, anh dần tìm thấy, phát hiện, khám phá  trong sinh hoạt thường nhật và kể cả khi dạo chơi cùng mẹ con Quyên. Với anh, Quyên là một vẻ đẹp hoàn thiện, cả nội dung và hình thức. Cô tựa như đóa hoa vừa chúm chím ngậm sương trên cánh đồng tỏa hương, dầu là trải qua bao biến cố cô vẫn tinh khiết, dịu dàng bởi vì được bên cô bất kì ai cũng nhận ra, Quyên đó, cô mềm mại, cô nữ tính, cô nhân hậu, chia sẻ. Tất cả những điều ấy với hình thể tuyệt diệu, dáng đi, khuôn mặt Quyên thực sự tỏa hương, quyến rũ một cách lạ thường. Bản thân anh cũng tự biết, phần con người nữa trong anh thèm khát một lần ân ái ra sao trước vẻ đẹp kì diệu mà anh nhận thấy, nhưng còn trên cả đó là tình thương của anh với con Quyên, với cả Thanh Vân. Điều ấy thật giản đơn, khi mà trong hoàn cảnh đang tha hương, lang bạt bao nhiêu từng trải như anh, đứng trước một con người yếu đuối, mảnh mai như Quyên, nhất là với những gì đã mất mát chịu đựng mà Quyên đã trải qua, sao anh có thể dửng dưng, sao anh lại có thể không có một tình thương lớn lao luôn luôn thường trực để bao bọc cho mẹ con cô. Có lẽ đêm nay anh sẽ nói cho cô rõ, vì sao anh phải dấu kín những tình cảm của anh, khi anh là một người biết yêu tha thiết và trân trọng những gì anh nhận thấy ở cô gái Á Châu này. Anh sẽ bắt đầu thế nào bây giờ bởi nếu nói ra sự thật ấy, khi Quyên không một ngày sống ở quê hương anh, liệu cô có hiểu cho anh không, hay là cô có thể nghĩ rằng anh chỉ là một kẻ hoang tàn như trăm ngàn người đàn ông khác.
Kumar lại nắm lấy một bàn tay Quyên. Bàn tay phải của anh, bàn tay có vùng vàng chẳng khác gì nước da Châu Á vuốt nhẹ lên mu bàn tay cô:
-Cái xứ anh nó lạ lắm. Xin hãy tin anh! Theo chú anh kể lại, đầu thế kỉ 19, bộ tộc anh có một người kết hôn với một phụ nữ người Anh chuyên cung cấp hàng hóa tại thương cảng Silavattrai.  Sri Lanka khi ấy cùng nước Ấn có nhiều toán quân chống lại ách đô hộ của người Anh. Chính kẻ lấy vợ người Anh quốc đã dẫn đường cho quân Anh tiến vào dải rừng Anura và tiêu diệt hoàn toàn nhóm quân địa phương. Những người còn lại của dòng họ, đã báo thù bằng cách đột nhập vào thành phố bắt sống kẻ phản bội giải vào cánh rừng Anura và chặt đầu kẻ phản bội làm lễ tế các vong linh bị quân Anh tàn sát trong căn cứ. Từ đó dòng họ Sinnatuerrai  không được phép lấy người nước ngoài. Anh yêu em, yêu cả Thanh Vân của chúng ta. Nhưng anh không thể lấy em mà dấu diếm mẹ anh. Anh đang tìm cách mẹ anh đi Anh và bay sang đây. Không thể giải thích mọi điều qua thư từ điện thoại. Mẹ anh là một người tuyệt vời. Ở hoàn cảnh này chỉ có bà mới có thể quyết định chúng ta có lấy nhau được không.
- Như vậy chúng ta chỉ yêu nhau mà không bao giờ nên vợ nên chồng ư? Quyên nói.
-Không! Anh yêu em. Anh cũng rất yêu Thanh Vân , dù nó không phải con để nhưng bấy nay nó đã là máu thịt gắn bó với đời sống của anh ngày lại ngày. Nhưng phải chờ mẹ anh sang đã. Chỉ có mẹ anh mới có thể rũ bỏ lời nguyền ấy, khi bà biết, chúng ta yêu nhau không phải để chống lại dòng tộc Sinnatuerrai.
- Em tin anh. Nhưng làm thế nào mà mẹ anh có thể cho phép anh như vậy.
- Anh sẽ kể cho bà ấy về em. Mẹ anh là người rất thương yêu anh. Bà nhân hậu. Anh tin là bà cho phép. Kumar nói rồi kéo Quyên vào lòng anh.
Quyên ngước lên nhìn vào đôi mắt Kumar.
Bấy giờ đang là tiết thu. Những đêm thu bao giờ cũng ngắn hơn đêm đông và bầu trời khi đó tím xẫm lại. Trên cái nền tím sẫm cong cong thăm thẳm ấy, chi chít những ngôi sao tỏa sáng hệt ức vạn viên kim cương lấp lánh.
Rồi trăng. Chiếc đĩa bạc khổng lồ, tròn vành vạnh từ dải rừng xa dần dần dâng lên, trôi trong những áng mây tơ, làm tất cả những cánh rừng, những con sông, phố phường, thảo nguyên... tràn ngập thứ ánh sáng bàng bạc, lung linh và trở nên huyền diệu tới không ngờ.
Trăng cứ thế trôi dần, trôi dần, đậu trên tàn cây trước nhà, giữa ngoài cửa sổ rộng. Ánh sáng vàng vàng dịu chiếu thẳng qua cửa sổ, cùng hơi sương như khói đùa vào nhà, như trải thêm một tấm lụa vàng mỏng lên sàn nhà, làm căn phòng có hai kẻ tha hương chợt hừng lên. Trong tích tắc họ bỗng quên hết dĩ vãng, quên cả thực tại mới trước đó còn đầy trăn trở, lo âu, phiền muộn.
Trăng kìa! Không biết Quyên nói hay Kumar nói.
Cô ngẩng mặt lên.
Đôi mắt to đựng đầy trăng của Quyên trở nên lung linh khác thường. Quyên tự thấy xốn xang kì lạ, bởi trăng đẹp vô ngần đang lên hay điều gì đó không thể hiểu hổi của đêm nay. Không kìm nén lòng yêu, cô dướn lên tin cậy níu lấy Kumar, gắn đôi môi hôi hổi, tha thiết lên môi anh.
Họ có một đêm đầu tiên, ngập tràn hạnh phúc của những kẻ yêu nhau tới vô cùng trong sự chứng kiến của bầu trời, của muôn vàn tinh tú và của trăng thu vằng vặc soi...

Đăng ngày 30/09/2008


Nhận xét

Chia sẻ cho bạn bè

Bài viết liên quan